Trang chủ > Tin tức và sự kiện > Sự kiện > Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và chúc Tết tại VWS
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và chúc Tết tại VWS

Ngày cập nhật: 02/02/2014
Chiều 2/2 (tức mùng 3 Tết), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và chúc Tết Công ty Trách nhiệm hữu hạn xử lý chất thải rắn Việt Nam (Vietnam Waste Solutions - VWS) nằm trong Khu Liên hợp Xử lý chất thải rắn Đa Phước (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và chúc Tết tại Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam


 

 Thủ tướng tặng quà Tết cho các công nhân viên VWS trực Tết.
(Ảnh: Hà Huy Hiệp/Vietnam+)

Tham quan mô hình hoạt động, công nghệ xử lý, phân loại rác của Công ty VWS, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá cao mô hình hoạt động và công nghệ xử lý rác của công ty. Đây là công nghệ xử lý rác đạt yêu cầu cao nhất ở nước ta hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ, cái khó của ở nước ta là rác không được phân loại ngay từ nguồn, rác hữu cơ, vô cơ kể cả rác độc hại cũng đổ lẫn vào nhau. Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố lớn, với số dân gần 10 triệu người và cả tỉnh Long An, việc có khu xử lý rác đạt yêu cầu về môi trường như thế này là rất cần thiết.

Thủ tướng lưu ý, việc tái chế rác thải, quan trọng nhất là vấn đề kiểm soát không được để gây ra ô nhiễm môi trường, nhất là trong quá trình vận chuyển rác. Lĩnh vực này được nhà nước khuyến khích đầu tư nhưng vấn đề xử lý rác ở nước ta vẫn chưa thành công. Mô hình nhà máy xử lý rác ở cấp tỉnh, huyện, xã, nhất là cấp xã, các làng nghề việc xử lý rác rất khó, vận chuyển và thu gom vào xử lý chưa làm được, chưa có công nghệ xử lý rác nhỏ thích hợp.

Đối với một số kiến nghị, khó khăn của Công ty VWS, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giao cho lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm xử lý, vấn đề nào vượt thẩm quyền của thành phố cần kiến nghị lên các Bộ, ngành, Chính phủ theo chức năng để xử lý.

Công ty VWS là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ xử lý chất thải tại Việt Nam có vốn đầu tư 100% của nước ngoài với số vốn hiện nay là 150 triệu USD do ông David Dương (Việt kiều Mỹ) đầu tư. Đây được xem là công ty tư nhân đầu tiên ở Việt Nam tham gia đầu tư trong lĩnh vực xử lý rác thải rắn theo công nghệ chôn lấp hiện đại. Hiện công ty đang điều hành các cơ sở xử lý chất thải rắn bao gồm bãi chôn lấp kiểu mẫu đạt tiêu chuẩn vệ sinh, nhà máy tái chế (phân loại- MRF’s). Khu vực làm phân compost, trạm trung chuyển và dịch vụ thu gom chất thải rắn. Khu chôn lấp xử lý chất thải rắn của Công ty VWS tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh đi vào hoạt động từ tháng 1/2007 với công suất 10.000 tấn rác thải/ngày, hiện đang xử lý 3.000 tấn/ngày cho Thành phố Hồ Chí Minh và 20 tấn/ngày cho tỉnh Long An. Hiện công ty cũng đang xúc tiến đầu tư xây dựng khu xử lý rác với quy mô gần 2.000 ha tại tỉnh Long An.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thăm hỏi và tặng quà các công nhân đang làm việc trong dịp Tết tại Công ty./.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Khu liên hợp Đa Phước

(Chinhphu.vn) - Chiều 2/2, tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Khu liên hợp xử lý chất thải rắn, dự án thuộc Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam.
Đại diện Công ty Xử lý chất thải rắn VN giới thiệu với Thủ tướng trạm xử lý nước thải trong Khu liên hợp Đa Phước - Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

 Giới thiệu với Thủ tướng về dự án, bà Huỳnh Thị Lan Phương, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam cho biết, Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước có diện tích 120ha với tổng vốn đầu tư 150 triệu USD, được cấp phép năm 2005 và đi vào hoạt động từ đầu năm 2007.

Khu liên hợp Đa Phước là dự án tư nhân đầu tiên của nước ta đầu tư hoạt động trong lĩnh vực xử lý chất thải với quy mô lớn, sử dụng công nghệ cao và hiện đại nhất hiện nay. Tại đây, việc xử lý rác thải được thực hiện theo chu trình tổng thể, bao gồm bãi chôn lấp kiểu mẫu đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, nhà máy tái chế, khu phân loại, khu vực chế biến phân compost, trạm trung chuyển và dịch vụ thu gom chất thải rắn.

Trong giai đoạn 1, Khu liên hợp này được thiết kế với công suất xử lý 10.000 tấn rác thải mỗi ngày. Hiện tại,  mỗi ngày, khu liên hợp đã xử lý khoảng 3.000 tấn rác thải sinh hoạt của TP Hồ Chí Minh và 20 tấn rác thải sinh hoạt của tỉnh Long An.

Nói chuyện với cán bộ, công nhân của Khu liên hợp, Thủ tướng đánh giá cao việc Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam tham gia vào lĩnh vực xử lý và tái chế rác, lĩnh vực mà Nhà nước ta đang rất quan tâm và dành nhiều ưu đãi nhằm khuyến khích đầu tư.

Thủ tướng tặng quà cho công nhân Khu liên hợp Đa Phước. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Thủ tướng cho biết, báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá đây là đơn vị xử lý rác thải có công nghệ hiện đại nhất tính đến thời điểm hiện nay. Đặc biệt, đây lại là dự án do một doanh nghiệp Việt kiều đầu tư về nước nên càng có ý nghĩa trong việc góp phần phát triển đất nước và giữ gìn môi trường sống trong lành.

“Vấn để rác thải sinh hoạt hiện không còn là chuyện riêng của các đô thị mà còn ở cả khu vực nông thôn. Vì vậy, chúng ta rất cần nhiều doanh nghiệp tập trung đi sâu vào nghiên cứu, phát triển công nghệ xử lý rác thải, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Về một số khó khăn của doanh nghiệp liên quan đến giải phóng mặt bằng khu vực giới hạn cách ly, vấn đề giá điện..., Thủ tướng đề nghị TP Hồ Chí Minh cần quan tâm giải quyết; bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần nhanh chóng hoạt động hết công suất thiết kế và đưa vào vận hành nhà máy phát điện dùng nguồn khí từ rác thải, tăng sản xuất phân vi sinh để giảm chi phí.

Thủ tướng cũng lưu ý trong quá trình xử lý và tái chế rác, doanh nghiệp cần quan tâm kiểm soát vấn đề ô nhiễm môi trường.

Mạnh Hùng

 


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

(Website TU) – Chiều 2/2, (tức mùng 3 Tết Giáp Ngọ 2014), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm, chúc Tết và động viên cán bộ, công nhân vệ sinh của Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (Vietnam Waste Solutions - VWS) tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh. Tham gia với đoàn có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín, cùng các sở ngành của TP.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng quà cho công nhân đang làm việc tại Khu xử lý chất thải Đa Phước. Ảnh: Thanh Vũ

 

Theo báo cáo của VWS, hàng ngày Khu xử lý rác Đa Phước tiếp nhận và xử lý khoảng 3.000 tấn rác/ngày và trên diện tích rộng trên 120 ha công ty đã xây dựng các nhà xưởng đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ tái chế rác thực phẩm thành phân compost, tái chế giấy và nhựa; xử lý nước rỉ từ rác bằng công nghệ nano và sử dụng nguồn nước sau xử lý cho các hoạt động tại Khu liên hợp; thu hồi khí gas từ các bãi thải để phát điện…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao công nghệ xử lý rác ở Đa Phước và khẳng định việc bảo vệ môi trường trong xử lý rác thải luôn được sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước và các cấp chính quyền và mong muốn Khu liên hợp luôn vận hành hết công suất nhằm đáp ứng tối đa cho nhu cầu xử lý rác thải của TPHCM.

Thủ tướng cũng chia sẻ công tác xử lý rác thải hiện nay tại nước ta vẫn chưa thật sự hiệu quả nên việc VWS đầu tư xây dựng Khu xử lý rác thải với công nghệ tiên tiến đã góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường cho TP là kết quả đáng ghi nhận.

Thủ tướng đề nghị TPHCM cùng với VWS cần tập trung cùng giải quyết việc hình thành hành lang 300m để cách ly khu vực dân cư với bãi xử lý rác, trong thời gian tới. Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ân cần hỏi thăm sức khỏe, tặng quà và chúc Tết những chuyên gia và công nhân đang làm việc tại Khu xử lý chất thải Đa Phước. Thủ tướng chúc người lao động tại Khu liên hợp luôn dồi dào sức khỏe, hăng hái lao động sản xuất và có thu nhập ngày càng cao.

T. Xuân(VOH) - Nhân dịp Xuân mới Giáp Ngọ, chiều nay 2/2 (tức mùng 3 Tết), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo thành phố đã đến thăm và chúc Tết toàn thể lãnh đạo, kỹ sư và công nhân đang làm việc tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với chuyên gia và lãnh đạo Khu liên hiệp.

Đại diện lãnh đạo và chuyên gia Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước đã giới thiệu về quy mô của dự án và quy trình xử lý rác theo công nghệ tiên tiến nhất của Hoa Kỳ. Tính đến thời điểm này, Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước là một trong những khu xử lý rác hiện đại nhất Việt Nam, với tổng vốn đầu tư gần 150 triệu USD, mỗi ngày tiếp nhận và xử lý khoảng 3.000 tấn rác, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) làm chủ đầu tư. Kể từ khi đi vào hoạt động, đến nay dự án đã tiếp nhận và xử lý khoảng 7 triệu tấn rác cho thành phố Hồ Chí Minh. Hiện VWS cũng đang đầu tư khoảng 700 triệu đô-la Mỹ để đầu tư xây dựng khu xử lý chất thải tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An có công suất tiếp nhận khoảng 30 ngàn tấn/ngày gồm các hạng mục như khu tái chế rác thải sinh hoạt, sản xuất điện khí, khu tái chế rác công nghiệp, khu sản xuất phân compost, khu chôn lấp hợp vệ sinh… Khi đi vào hoạt động, khu xử lý chất thải này sẽ tiếp nhận 2/3 lượng chất thải thu gom tại Long An và 1/3 lượng chất thải từ thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc đầu tư của bà con kiều bào nước ngoài về Việt Nam góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Thủ tướng cũng bày tỏ sự hài lòng và biểu dương những nỗ lực của VWS đã thực hiện đúng chủ trương của Nhà nước trong việc xã hội hóa việc xử lý chất thải, xây dựng được một khu xử lý với công nghệ tiên tiến hiện đại được Bộ Tài nguyên Môi trường đánh giá rất cao. Thủ tướng cho biết, hiện nay nước ta đã có khoảng 10 dự án xử lý rác thải tại các địa phương nhưng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề phân loại rác tại nguồn và xử lý rác thải. Thủ tướng mong muốn VWS nỗ lực đầu tư hơn nữa để trong thời gian tới những dự án được đầu tư sẽ không chỉ là xử lý rác thải đơn thuần mà còn chế tạo ra nhiều sản phẩm khác, đồng thời góp phần giữ gìn môi trường ngày càng trong sạch hơn.

Thủ tướng tặng quà Tết cho các công nhân tại đây.

Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã tặng quà và chúc tập thể lãnh đạo, kỹ sư và công nhân đang làm việc tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước năm mới nhiều sức khỏe, lao động sản xuất tốt, đời sống ngày càng được cải thiện.


 

(TN&MT) - Ngày 2/2 (tức mùng 3 Tết Giáp Ngọ), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết công nhân Khu xử lý rác Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP.HCM), thuộc Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS).
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tặng quà Tết cho công nhân VWS
 
Bà Huỳnh Thị Lan Phương, Phó Tổng giám đốc và Ban Giám đốc VWS đã đón tiếp và hướng dẫn Thủ tướng tham quan các hạng mục được đầu tư đồng bộ và hiện đại trong Khu xử lý rác Đa Phước. Theo đó, Khu xử lý có tổng vốn đầu tư trên 120 triệu USD, mỗi ngày tiếp nhận và xử lý hợp vệ sinh 3.000 tấn rác (công suất tiếp nhận và xử lý 10.000 tấn rác/ngày), đến nay đã tiếp nhận và xử lý an toàn gần 7 triệu tấn rác cho TP.HCM.
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Ban Giám đốc VWS tại Khu xử lý rác Đa Phước
 
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng biểu dương doanh nghiệp của kiều bào ở nước ngoài như VWS, đã về nước đầu tư thành công trong lĩnh vực xử lý môi trường; đồng thời đánh giá cao các công nghệ tiên tiến mà VWS đã đầu tư tại Khu xử lý, bảo đảm được môi sinh, góp phần bảo vệ môi trường cho TP.HCM.(TNO) Chiều nay 2.2 (mùng 3 Tết), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước - Dự án do Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) làm chủ đầu tư - tọa lạc tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh (TP.HCM).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nghe kỹ sư nhà máy xử lý nước rỉ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước giới thiệu về quy trình xử lý nước rỉ rác - Ảnh: Mai Khanh
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc Tết và tặng quà cho đội kỹ sư, công nhân đang làm việc tại Khu liên hợp

Ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước đã giới thiệu với Thủ tướng quy mô của dự án với diện tích 128 ha, vốn đầu tư thực tế trên 120 triệu USD, công xuất xử lý 10.000 tấn rác mỗi ngày, hiện đang tiếp nhận và xử lý 3.000 tấn/ngày.

Thủ tướng đã trực tiếp đến tham quan các phân khu chức năng như: nhà máy xử lý nước rỉ rác, nhà máy phân loại rác tái chế, nhà máy sản xuất phân compost, bãi chôn lấp hợp vệ sinh, nhà máy điện sản xuất bằng khí gas thu hồi từ bãi chôn lấp rác công xuất 12MW.

Sau khi tham quan, Thủ tướng có buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM và Ban giám đốc VWS về dự án xử lý rác được xem là tiên tiến nhất đến thời điểm hiện nay tại Việt Nam.

Theo bà Huỳnh Thị Lan Phương, Phó tổng giám đốc VWS, khó khăn hiện nay là xung quanh Khu liên hợp chưa có dải cây xanh cách ly và nhà máy phân loại rác tái chế (trị giá hơn 10 triệu USD) tại Khu liên hợp vẫn chưa thể hoạt động do rác tại TP.HCM chưa được phân loại tại nguồn.

Báo cáo với Thủ tướng về khó khăn của VWS khi chưa có nguồn nguyên liệu tái chế, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết sắp tới, UBND TP.HCM sẽ có đề án kiến nghị Chính phủ và các Bộ cho phép nhập nguyên liệu để nhà máy phân loại tái chế này hoạt động.

Bởi lẽ, theo ông Tín, các nguyên liệu tái chế được phân loại là nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành sản xuất trong nước, như ngành tái chế giấy mà các doanh nghiệp của Việt Nam hiện phải nhập từ nước ngoài về. Ngoài ra, nguyên liệu này còn có thể xuất khẩu ra các nước trong khu vực.

Ông Nguyễn Hữu Tín cũng cho biết sắp tới TP sẽ có lộ trình giảm dần lượng rác xử lý tại Khu xử lý rác Phước Hiệp (huyện Củ Chi) và tăng lượng rác tại Khu xử lý rác Đa Phước từ sau năm 2015 đến năm 2020. Sau năm 2020, rác của TP sẽ được đưa về xử lý tại Khu công nghệ Môi Trường Xanh Long An, với diện tích hơn 1.700 ha.

Bà Huỳnh Thị Lan Phương cho biết, Khu công nghệ Môi Trường Xanh ở Long An phục vụ cho cả vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, với công suất tiếp nhận rác lên đến 45.000 tấn/ngày.

Thủ tướng hoan nghênh đồng bào ta ở nước ngoài về nước đầu tư và đánh giá đây là dự án thành công, với công nghệ hoàn chỉnh, tiên tiến nhất, đạt yêu cầu về môi trường cao nhất cho đến thời điểm này tại Việt Nam.

Về một số khó khăn của dự án, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị TP.HCM tiếp tục giải quyết. Việc nhập nguyên liệu cho nhà máy tái chế, Thủ tướng nhấn mạnh điều quan trọng nhất là phải kiểm soát chặt môi trường. Thủ tướng cũng cho biết tái chế là lĩnh vực được nhà nước khuyến khích đầu tư.

Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chúc Tết và tặng quà cho đội kỹ sư, công nhân đang làm việc tại Khu liên hợp.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nghe kỹ sư nhà máy xử lý nước rỉ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước giới thiệu về quy trình xử lý nước rỉ rác - Ảnh: Mai Khanh
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nghe kỹ sư nhà máy xử lý nước rỉ rác tại Khu liên hợp xử lý
chất thải rắn Đa Phước giới thiệu về quy trình xử lý nước rỉ rác

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nghe kỹ sư nhà máy xử lý nước rỉ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước giới thiệu về quy trình xử lý nước rỉ rác - 6
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc Tết và tặng quà cho đội kỹ sư, công nhân đang làm việc tại Khu liên hợp

 
(SGGPO).- Chiều 2-2 (mùng 3 Tết Giáp Ngọ), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước – Dự án do Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) làm chủ đầu tư, tọa lạc tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TPHCM.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín cho biết, sắp tới TP sẽ có lộ trình giảm dần lượng rác xử lý tại Khu xử lý rác Phước Hiệp (huyện Củ Chi) và tăng lượng rác tại Khu xử lý rác Đa Phước từ sau năm 2015 đến năm 2020. Sau năm 2020, rác của TP sẽ được đưa về xử lý tại Khu công nghệ môi trường xanh Long An, với diện tích hơn 1.700 ha. Về vướng mắc nhà máy phân loại rác tái chế đã được VWS đầu tư nhưng chưa có nguyên liệu để hoạt động, sắp tới UBND TPHCM sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng cho phép nhập nguyên liệu cho nhà máy phân loại tái chế này. Các nguyên liệu tái chế được phân loại là nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành, như ngành tái chế giấy mà các doanh nghiệp của Việt Nam hiện phải nhập từ nước ngoài về sản xuất. Ngoài ra, nguyên liệu này còn có thể xuất khẩu ra các nước trong khu vực.    

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

Thủ tướng hoan nghênh kiều bào ở nước ngoài về nước đầu tư và đánh giá đây là dự án thành công, ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến, đảm bảo yêu cầu về môi trường. Đối với một số khó khăn của dự án, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị TPHCM tiếp tục giải quyết. Về việc nhập nguyên liệu cho nhà máy tái chế, Thủ tướng nhấn mạnh điều quan trọng nhất là phải kiểm soát chặt để đảm bảo an toàn cho môi trường.    

Dịp này, Thủ tướng cũng đã chúc tết và tặng quà cho đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân đang làm việc tại Khu liên hợp.


 

TPO - Chiều nay mùng 3 Tết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước do Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) làm chủ đầu tư tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Thủ tướng hoan nghênh về sự đầu tư của Việt kiều về Việt Nam và đánh giá đây là dự án thành công, với công nghệ hoàn chỉnh, tiên tiến nhất, đạt yêu cầu về môi trường cao nhất cho đến thời điểm này tại Việt Nam.


Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín cho biết sắp tới TPHCM sẽ có lộ trình giảm dần lượng rác xử lý tại Khu xử lý rác Phước Hiệp (huyện Củ Chi) và tăng lượng rác tại Khu xử lý rác Đa Phước từ sau năm 2015 đến năm 2020. Sau năm 2020, rác của TPHCM sẽ được đưa về xử lý tại Khu công nghệ môi trường xanh Long An, với diện tích hơn 1.700 ha.

 

 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng quà cho công nhân nhà máy
Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị TP.HCM tiếp tục giải quyết việc nhập nguyên liệu cho nhà máy tái chế, tuy nhiên Thủ tướng nhấn mạnh điều quan trọng nhất là phải kiểm soát chặt môi trường. Đây là lĩnh vực nhà nước đang khuyến khích đầu tư. Cho đến nay xử lý rác ở Việt Nam chưa thành công. Mô hình xử lý rác như thế nào cho cấp tỉnh, huyện, xã và nhất là cấp xã, các làng nghề,…chưa tìm được công nghệ thích hợp, việc vận chuyển rác trên đường làm sao đừng để gây ô nhiễm.

Báo cáo với Thủ tướng, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, hiện nay có điều bức xúc là nhà máy phân loại rác tái chế đã được VWS đầu tư nhưng chưa có nguyên liệu để hoạt động. Sắp tới, UBND TP.HCM sẽ kiến nghị các Bộ cho nhập nguyên liệu cho nhà máy phân loại tái chế này. Các nguyên liệu tái chế được phân loại là nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành, như ngành tái chế giấy mà các doanh nghiệp của Việt Nam hiện phải nhập từ nước ngoài về sản xuất.

 

 
Bà Huỳnh Thị Lan Phương- Phó Tổng giám đốc VWS, cho biết do đặc thù của rác sinh hoạt tại TP.HCM có nhiều hữu cơ và ẩm ướt nên việc sử dụng rác làm phân compost rất phù hợp, cũng là để giảm lượng rác chôn lấp. Ngoài ra, khu xử lý rác đã thu hồi được khí gas để phát điện vào năm nay.

“Khu liên hợp này có công suất xử lý đến 10.000 tấn rác/ngày, hiện nay chỉ tiếp nhận 3.000 tấn/ngày nên VWS đã đề xuất TP.HCM cho tăng thêm lượng rác để giảm giá thành xử lý và ngân sách TP sẽ không phải đầu tư thêm khu xử lý rác”- bà Phương đề xuất.

Kết thúc buổi thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chúc Tết và tặng quà cho đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân đang làm việc tại Khu liên hợp.VOV.VN -Thủ tướng bày tỏ sự hài lòng và biểu dương VWS đã thực hiện đúng chủ trương xã hội hóa việc xử lý chất thải

Nhân dịp Xuân mới Giáp Ngọ, chiều 2/2 (tức mùng 3 Tết), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và chúc tết tập thể lãnh đạo, kỹ sư và công nhân đang làm việc tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo và chuyên gia Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước

Tính đến thời điểm này, Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước là một trong những khu xử lý rác hiện đại nhất Việt Nam, với tổng vốn đầu tư gần 150 triệu USD, mỗi ngày tiếp nhận và xử lý khoảng 3.000 tấn rác theo công nghệ tiên tiến nhất của Hoa Kỳ, do Công ty TNHH xử lý Chất thải rắn Việt Nam (VWS) làm chủ đầu tư.

Khu vực rác đã được chôn lấp theo công nghệ hiện đại của Hoa Kỳ 

Kể từ khi đi vào hoạt động, đến nay dự án đã tiếp nhận và xử lý khoảng 7 triệu tấn rác cho TP HCM. Hiện VWS cũng đang đầu tư khoảng 700 triệu USD để đầu tư xây dựng khu xử lý chất thải tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An có công suất tiếp nhận khoảng 30.000 tấn/ngày gồm các hạng mục như: Khu tái chế rác thải sinh hoạt, sản xuất điện khí, khu tái chế rác công nghiệp, khu sản xuất phân compost, khu chôn lấp hợp vệ sinh …Khi đi vào hoạt động, khu xử lý chất thải này sẽ tiếp nhận 2/3 lượng chất thải thu gom tại Long An và 1/3 lượng chất thải từ TP HCM.

Thủ tướng tham quan nhà máy xử lý nước rỉ rác

Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc đầu tư của bà con kiều bào về Việt Nam, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Thủ tướng cũng bày tỏ sự hài lòng và biểu dương những nỗ lực của VWS đã thực hiện đúng chủ trương của Nhà nước trong việc xã hội hóa việc xử lý chất thải, xây dựng được một khu xử lý với công nghệ tiên tiến hiện đại được Bộ Tài nguyên môi trường đánh giá rất cao. 

Thủ tướng tặng quà Tết cho công nhân Khu Liên hợp Xử lý rác Đa Phước

Thủ tướng mong muốn VWS nỗ lực đầu tư hơn nữa để trong thời gian tới những dự án được đầu tư sẽ không chỉ là xử lý rác thải đơn thuần mà còn chế tạo ra nhiều sản phẩm khác, đồng thời góp phần giữ gìn môi trường ngày càng trong sạch hơn.

Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã tặng quà và chúc tập thể lãnh đạo, kỹ sư và công nhân đang làm việc tại Khu Liên hợp xử lý Chất thải Đa Phước năm mới nhiều sức khỏe, lao động sản xuất tốt, đời sống ngày càng được cải thiện./.

 
 

(NLĐO)- Chiều mồng 3 Tết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước - Dự án (DA) do Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) làm chủ đầu tư, tọa lạc tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM.

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (bìa phải), nghe thuyết trình về công nghệ tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (bìa phải), nghe giới thiệu về công nghệ tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

 

Báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND TP, cho biết hiện nay nhà máy phân loại rác tái chế đã được VWS đầu tư nhưng chưa có nguyên liệu để hoạt động. Để tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, sắp tới, UBND TP sẽ kiến nghị các bộ cho phép nhập nguyên liệu cho nhà máy phân loại tái chế này.

Nguyên liệu tái chế được phân loại là nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành, trong đó có ngành tái chế giấy mà phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam hiện phải nhập từ nước ngoài. Ngoài ra, nguyên liệu này còn có thể xuất khẩu ra các nước trong khu vực.

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (thứ tư từ phải sang), nghe chuyên gia nước ngoài thuyết trình về công nghệ xử lý rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nghe chuyên gia nước ngoài thuyết minh về công nghệ xử lý rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

 

Lãnh đạo UBND TP HCM cũng cho biết sắp tới TP sẽ có lộ trình giảm dần lượng rác xử lý tại Khu xử lý rác Phước Hiệp (huyện Củ Chi) và tăng lượng rác tại Khu xử lý rác Đa Phước từ sau năm 2015 đến năm 2020. Sau năm 2020, rác của TP sẽ được đưa về xử lý tại Khu công nghệ môi trường xanh Long An, với diện tích hơn 1.700 ha.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tặng quà Tết cho công nhân Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tặng quà Tết cho công nhân Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

Bà Huỳnh Thị Lan Phương, Phó Tổng giám đốc VWS, cho biết do đặc thù rác sinh hoạt tại TP có nhiều chất hữu cơ và ẩm ướt nên có thể sử dụng làm phân compost. Bên cạnh đó, lượng rác được chôn lấp tại bãi chôn lấp hợp vệ sinh sẽ thu hồi được khí gas để phát điện. Đó cũng là lý do VWS luôn tính đến những công nghệ tốt nhất cho môi trường. Khu liên hợp này có công suất xử lý đến 10.000 tấn rác/ngày, hiện nay chỉ tiếp nhận 3.000 tấn/ngày. VWS đã đề xuất TP HCM cho tăng thêm lượng rác để giảm giá thành xử lý và ngân sách TP sẽ không phải đầu tư thêm khu xử lý rác.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng động viên và tặng quà Tết cho công nhân Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng động viên và tặng quà Tết cho kỹ sư Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

 

Hoan nghênh đồng bào ta ở nước ngoài về nước đầu tư, Thủ tướng đánh giá đây là dự án thành công với công nghệ hoàn chỉnh, tiên tiến nhất, đạt yêu cầu về môi trường cao nhất cho đến thời điểm này tại Việt Nam. Về việc nhập nguyên liệu cho nhà máy tái chế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh vấn đề cần đặc biệt quan tâm là phải kiểm soát chặt chẽ môi trường. "Hiện việc xử lý rác ở Việt Nam chưa thành công. Mô hình xử lý rác như thế nào cho cấp tỉnh, huyện, xã và nhất là cấp xã, các làng nghề… chưa tìm được công nghệ thích hợp, việc vận chuyển rác trên đường làm sao đừng để gây ô nhiễm" - Thủ tướng băn khoăn.

Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chúc Tết và tặng quà cho đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân đang làm việc tại Khu liên hợp.


 

Thủ tướng tặng quà Tết cho các công nhân viên VWS trực Tết. (Ảnh: Hà Huy Hiệp/Vietnam+)

Chiều 2/2 (mùng 3 Tết Giáp Ngọ), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và chúc Tết lãnh đạo và công nhân viên Công ty Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng đi với Thủ tướng có ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Huỳnh Thị Lan Phương, Phó Tổng giám đốc VWS; ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành VWS và các chuyên gia đã hướng dẫn Thủ tướng đi thăm khu xử lý và báo cáo với Thủ tướng và các vị cùng đi về quá trình đầu tư xây dựng và phát triển Khu xử lý rác Đa Phước - một dự án do ông Dương David Trung, một Việt kiều tại Mỹ về nước đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao ý thức trách nhiệm của của một Việt kiều xa quê hương đã mạnh dạn về nước đầu tư gần 150 triệu USD để xây dựng một khu xử lý rác với công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất ở Việt Nam tại thời điểm này.

Khu xử lý rác Đa Phước hiện đang tiếp nhận và xử lý 3.000 tấn rác mỗi ngày, góp phần tích cực cùng Thành phố Hồ Chí Minh giải quyết vấn đề rác thải, xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Thủ tướng mong muốn VWS tiếp tục đầu tư mở rộng, phát triển sản xuất, vừa nâng cao công suất xử lý rác thải, vừa đẩy mạnh việc tái chế rác thành phân bón vi sinh, sản xuất điện từ khí ủ rác… để từng bước nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm giá thành.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng rằng chính quyền thành phố sẽ tiếp tục cùng đồng hành với doanh nghiệp, tích cực giải quyết những khó khăn trong quá trình sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ân cần thăm hỏi, chúc mừng năm mới và tặng quà Tết cho các công nhân viên đang trực Tết tại đây./.
 
Chiều 2/2 (mùng 3 Tết Giáp Ngọ), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và chúc Tết lãnh đạo và công nhân viên Công ty Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng tặng quà Tết cho các công nhân viên VWS trực Tết. (Ảnh: Hà Huy Hiệp/Vietnam+)
Thủ tướng tặng quà Tết cho các công nhân viên VWS trực Tết. (Ảnh: Hà Huy Hiệp/Vietnam+)
 
Cùng đi với Thủ tướng có ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Bà Huỳnh Thị Lan Phương, Phó Tổng giám đốc VWS; ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành VWS và các chuyên gia đã hướng dẫn Thủ tướng đi thăm khu xử lý và báo cáo với Thủ tướng và các vị cùng đi về quá trình đầu tư xây dựng và phát triển Khu xử lý rác Đa Phước - một dự án do ông Dương David Trung, một Việt kiều tại Mỹ về nước đầu tư.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao ý thức trách nhiệm của của một Việt kiều xa quê hương đã mạnh dạn về nước đầu tư gần 150 triệu USD để xây dựng một khu xử lý rác với công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất ở Việt Nam tại thời điểm này.

 

Khu xử lý rác Đa Phước hiện đang tiếp nhận và xử lý 3.000 tấn rác mỗi ngày, góp phần tích cực cùng Thành phố Hồ Chí Minh giải quyết vấn đề rác thải, xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp, bảo đảm vệ sinh môi trường.

 

Thủ tướng mong muốn VWS tiếp tục đầu tư mở rộng, phát triển sản xuất, vừa nâng cao công suất xử lý rác thải, vừa đẩy mạnh việc tái chế rác thành phân bón vi sinh, sản xuất điện từ khí ủ rác… để từng bước nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm giá thành.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng rằng chính quyền thành phố sẽ tiếp tục cùng đồng hành với doanh nghiệp, tích cực giải quyết những khó khăn trong quá trình sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

 

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ân cần thăm hỏi, chúc mừng năm mới và tặng quà Tết cho các công nhân viên đang trực Tết tại đây.TTO - Chiều 2-2 (mồng 3 Tết), đến thăm và chúc tết lãnh đạo, anh em kỹ sư, công nhân Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (thuộc Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam) Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dặn dò như vậy.

Sau khi đi thăm quy trình xử lý rác thải trong khu liên hợp và nghe bà Huỳnh Thị Lan Phương báo cáo những thành tích đạt được trong hoạt động của đơn vị, Thủ tướng vui mừng khi thấy một khu sình lầy rộng hàng trăm ha nay đã trở thành khu xử lý rác quy mô và hiện đại bậc nhất Việt Nam.

Thủ tướng chúc nhà máy hoạt động thành công và khẳng định đây là lĩnh vực được ưu tiên, nếu có khó khăn, vướng mắc gì thành phố sẽ hỗ trợ xử lý.

“Cố gắng đưa công suất lên, giảm chi phí. Nếu sản xuất phân vi sinh mà bán được thì tốt. Hôm trước tôi đi thăm một nhà máy nhỏ thôi, ở Cà Mau, họ làm phân vi sinh, chưa trồng cây gì nhưng họ đem bón xuống dưới ao nuôi tôm tạo ra một loại tảo làm lợi nước rất tốt. Vậy chúng ta cũng cố gắng, còn một ít khó khăn, thành phố sẽ giúp sức xử lý. Còn việc tái chế, quan trọng nhất là môi trường, làm sao kiểm soát chặt môi trường, đừng để ô nhiễm môi trường”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng rất băn khoăn về hoạt động xử lý rác thải ở tuyến xã. Theo đó, xử lý rác thải là lĩnh vực Nhà nước khuyến khích đầu tư nhưng cho đến nay, việc xử lý rác thải của Việt Nam chưa thành công. Mô hình nhà máy thế nào để cấp tỉnh, huyện, rồi xã hoạt động tốt trong khi chưa tìm được công nghệ nhỏ thích hợp, vận chuyển làm sao để đừng ô nhiễm mới là vấn đề.


 

QĐND Online – Chiều 2-2 (tức mồng ba Tết), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm, chúc tết Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ân cần thăm hỏi lãnh đạo công ty và công nhân đang làm việc tại các xưởng; hoan nghênh nhà máy do kiều bào đầu tư xây dựng với công nghệ tiên tiến, xử lý chất thải tốt, bảo vệ môi trường sống cho người dân, góp phần cùng thành phố thực hiện tốt các chương trình, mục tiêu kinh tế - xã hội. Thủ tướng lưu ý cán bộ, nhân viên công ty tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm làm việc, ứng dụng thêm nhiều công nghệ tiên tiến để khai thác tối đa công suất, đem lại nguồn lợi kinh tế và xã hội. Liên quan đến những khó khăn trong hoạt động của công ty, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu lãnh đạo TP Hồ Chí Minh quan tâm giải quyết như: thủ tục hành chính, cơ chế chính sách… và công ty phải phối hợp chặt chẽ với thành phố trong vấn đề đầu ra sản phẩm sau khi xử lý chất  thải, nhất là nguồn điện mới. Nhân dịp năm mới, Thủ tướng chúc cán bộ, nhân viên công ty luôn gặt hái nhiều thành công, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội của thành phố và cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam.

Trong chương trình làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đi tham quan quy trình xử lý chất thải của công ty, thăm hỏi và tặng quà Tết cho công nhân.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng quà Tết cho công nhân Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (TP Hồ Chí Minh).

Chiều 2-2 (mồng 3 Tết), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đại diện lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và chúc Tết cán bộ, công nhân Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) nằm trong Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh).

Báo cáo Thủ tướng, lãnh đạo VWS cho biết, đến nay đơn vị đã đầu tư khoảng 150 triệu USD, với công nghệ xử lý rác thải tiên tiến, trên diện tích 120 ha và đang xử lý 3.000 tấn rác/ngày. Hiện tại, các hạng mục xử lý nước rỉ rác đã sử dụng công nghệ na-nô; rác hữu cơ đã ủ, xử lý để làm phân hữu cơ compost; nhà máy tái chế nhựa, giấy các loại cũng đã hoàn thiện đang hoạt động tốt; từ nay đến cuối năm sẽ dùng khí ga để phát điện... Báo cáo Thủ tướng về vấn đề nguồn và nơi xử lý rác thải, lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố đã quy hoạch khu vực này hơn 300 ha để xử lý rác, kể cả bùn và chất thải nguy hại. Theo lộ trình từ nay đến 2015, thành phố sẽ thu hẹp dần khu xử lý rác thải không phù hợp vệ sinh môi trường tại Củ Chi để tập trung rác cho VWS xử lý. Từ năm 2020, toàn bộ rác thải sẽ được xử lý tại Thủ Thừa, tỉnh Long An. UBND thành phố cũng đề xuất Chính phủ cho phép VWS nhập nguyên liệu giấy để nhà máy tái chế hoạt động hết công suất, đồng thời cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy trong nước và xuất khẩu.

Phát biểu ý kiến nhân dịp đến thăm và chúc Tết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao VWS đã sử dụng công nghệ xử lý rác tiên tiến nhất tại nước ta hiện nay, nhất là nhà máy xử lý nước rỉ rác. Về các khó khăn của VWS, Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh xem xét, cấp đủ nguồn nguyên liệu để xử lý, tránh để nhà máy lãng phí do chạy cầm chừng, đối với các khu xử lý rác thiếu hiệu quả, không bảo đảm vệ sinh môi trường cần đóng cửa để tập trung vào khu xử lý hợp vệ sinh, qua đó góp phần giảm chi ngân sách nhà nước. UBND thành phố cũng cần tiếp tục xem xét, xử lý những bất cập mà doanh nghiệp kiến nghị, như giảm thiểu thủ tục hành chính với lĩnh vực bảo vệ môi trường, giao đất để trồng cây xanh cách ly với khu dân cư...

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ, thăm hỏi và tặng quà các kỹ sư, công nhân VWS, đồng thời khuyến khích công ty nhanh chóng phát điện bằng khí ga, sản xuất phân hữu cơ compost... để tăng nguồn thu, nhanh thu hồi vốn và tái đầu tư các dự án khác tại Việt Nam đạt hiệu quả kinh tế và lợi nhuận cao hơn.


 

Chiều 2/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã đến thăm và chúc Tết Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (Vietnam Waste Solutions - VWS) nằm trong Khu Liên hợp Xử lý chất thải rắn Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao mô hình hoạt động và công nghệ xử lý rác của công ty. Đây là công nghệ xử lý rác đạt yêu cầu cao nhất ở nước ta hiện nay. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, rác ở nước ta là không được phân loại ngay từ nguồn, rác hữu cơ, vô cơ kể cả rác độc hại cũng đổ lẫn vào nhau. TP Hồ Chí Minh là thành phố lớn, với số dân gần 10 triệu người và cả tỉnh Long An, việc có khu xử lý rác đạt yêu cầu về môi trường như thế này là rất cần thiết.
 
 
Thủ tướng lưu ý, việc tái chế rác thải, quan trọng nhất là vấn đề kiểm soát không được để gây ra ô nhiễm môi trường, nhất là trong quá trình vận chuyển rác. Lĩnh vực này được nhà nước khuyến khích đầu tư nhưng vấn đề xử lý rác ở nước ta vẫn chưa thành công… Đối với một số kiến nghị, khó khăn của Công ty VWS, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giao cho lãnh đạo TP Hồ Chí Minh quan tâm, xử lý theo thẩm quyền.
 
Công ty VWS là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ xử lý chất thải tại Việt Nam có vốn đầu tư 100% của nước ngoài với số vốn hiện nay là 150 triệu USD. Đây được xem là công ty tư nhân đầu tiên ở Việt Nam tham gia đầu tư trong lĩnh vực xử lý rác thải rắn theo công nghệ chôn lấp hiện đại. Hiện công ty đang điều hành các cơ sở xử lý chất thải rắn bao gồm bãi chôn lấp kiểu mẫu đạt tiêu chuẩn vệ sinh, nhà máy tái chế (phân loại- MRF’s). Khu chôn lấp xử lý chất thải rắn của Công ty VWS tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh đi vào hoạt động từ tháng 1/2007 với công suất 10.000 tấn rác thải/ngày, hiện đang xử lý 3.000 tấn/ngày cho TP Hồ Chí Minh và 20 tấn/ngày cho tỉnh Long An.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thăm hỏi và tặng quà các công nhân đang làm việc trong dịp Tết tại công ty.Chiều 2-2 (mồng 3 Tết), đến thăm và chúc tết lãnh đạo, anh em kỹ sư, công nhân Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (thuộc Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam) Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dặn dò như vậy.

 

 

 

 

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng quà tết cho anh em công nhân Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng quà tết cho anh em công nhân Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

Sau khi đi thăm quy trình xử lý rác thải trong khu liên hợp và nghe bà Huỳnh Thị Lan Phương báo cáo những thành tích đạt được trong hoạt động của đơn vị, Thủ tướng vui mừng khi thấy một khu sình lầy rộng hàng trăm ha nay đã trở thành khu xử lý rác quy mô và hiện đại bậc nhất Việt Nam.

Thủ tướng chúc nhà máy hoạt động thành công và khẳng định đây là lĩnh vực được ưu tiên, nếu có khó khăn, vướng mắc gì thành phố sẽ hỗ trợ xử lý.

“Cố gắng đưa công suất lên, giảm chi phí. Nếu sản xuất phân vi sinh mà bán được thì tốt. Hôm trước tôi đi thăm một nhà máy nhỏ thôi, ở Cà Mau, họ làm phân vi sinh, chưa trồng cây gì nhưng họ đem bón xuống dưới ao nuôi tôm tạo ra một loại tảo làm lợi nước rất tốt. Vậy chúng ta cũng cố gắng, còn một ít khó khăn, thành phố sẽ giúp sức xử lý. Còn việc tái chế, quan trọng nhất là môi trường, làm sao kiểm soát chặt môi trường, đừng để ô nhiễm môi trường”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng rất băn khoăn về hoạt động xử lý rác thải ở tuyến xã. Theo đó, xử lý rác thải là lĩnh vực Nhà nước khuyến khích đầu tư nhưng cho đến nay, việc xử lý rác thải của Việt Nam chưa thành công. Mô hình nhà máy thế nào để cấp tỉnh, huyện, rồi xã hoạt động tốt trong khi chưa tìm được công nghệ nhỏ thích hợp, vận chuyển làm sao để đừng ô nhiễm mới là vấn đề.


 

(TBKTSG Online) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín cho biết thành phố đang làm việc với các cơ quan hữu quan để đưa ra kiến nghị cho phép Công ty TNHH Xử lý Chất thải rắn Việt Nam (VWS) nhập khẩu nguyên liệu tái chế phục vụ cho nhà máy hơn 10 triệu đô la Mỹ mà VWS đã đầu tư và khánh thành từ gần 3 năm qua.

Ông Tín phát biểu điều này trong buổi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm nhà máy xử lý chất thải rắn của VWS nhân dịp năm mới vào ngày 2-2 tại xã Đa Phước, Huyện Bình Chánh, TPHCM.


Theo ông Tín, Việt Nam vẫn đang cấm, không cho nhập khẩu loại nguyên liệu tái chế, một việc làm rất bình thường ở các quốc gia khác.

Trong khi đó, nhà máy xử lý chất thải rắn Việt Nam đã được đầu tư hơn 10 triệu đô la Mỹ đã không hoạt động vì thiếu nguyên liệu kể từ khi khánh thành hồi năm 2011.

Nhà máy này là một trong những cam kết mà VWS đã thực hiện khi đầu tư tại Việt Nam bên cạnh các hạng mục khác như xử lý chôn lấp hợp vệ sinh, sản xuất phân compost và nhà máy phát điện.

VWS đã đầu tư hơn 10 triệu đô la Mỹ cho nhà máy xử lý tái chế, hơn 7 triệu đô la Mỹ cho dây chuyền sản xuất phân compost và nhà máy chạy điện bằng khí thải công suất 12 MW sẽ hoàn thành lắp đặt trong tháng 3 năm nay để có thể phát điện sau đó. Tuy nhiên những cam kết về phân loại rác tại nguồn của TPHCM vẫn chưa được thực hiện

Hồi năm 2011, VWS đã đề nghị được phép nhập 10.000 tấn nguyên liệu tái chế đã qua phân loại để chạy thử nhà máy, nhưng không được chấp thuận do vướng các quy định về môi trường.

Theo bà Huỳnh Thị Lan Phương, Phó Tổng giám đốc VWS, công suất của VWS hiện lên đến 10.000 tấn/ngày, nhưng hiện tại chỉ được tiếp nhận 3.000 tấn/ngày.

Chính vì thế, ông Tín cho biết thành phố đang xem xét tăng thêm rác cho VWS cũng như cho nhập nguyên liệu tái chế từ Mỹ, nhưng "sẽ quản lý chặt việc này nhằm bảo đảm các tiêu chuẩn về môi trường".

Điều này cũng phù hợp với kiến nghị của VWS khi công ty đề nghị ký quỹ hàng triệu đô la Mỹ và chịu trách nhiệm về những vi phạm nếu có.

VWS, theo lời bà Phương, ban đầu cam kết đầu tư 90 triệu đô la Mỹ cho dự án ở Đa Phước, nhưng trên thực tế đã đầu tư hơn 120 triệu đô la Mỹ vào đây, và mới đầu năm nay đã nhận được giấy phép đầu tư điều chỉnh vốn lên tới gần 150 triệu đô la Mỹ. 

Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết trong thời gian qua ông đã đi thăm hơn 10 nhà máy rác trên cả nước, nhưng vấn đề xử lý rác quả thật “chưa được làm đến nơi đến chốn”.

Thủ tướng cho biết rác là một lĩnh vực cần được khuyến khích đầu tư và những khó khăn về cơ chế mà các doanh nghiệp trong ngành đang gặp phải cần phải được tháo gỡ.

Về trường hợp cụ thể của VWS, ông Dũng nhấn mạnh rằng, với công suất 10.000 tấn/ngày, mà VWS mới chỉ tiếp nhận 3.000 tấn/ngày thì cần phải tăng thêm.

“Quan trọng nhất là lượng rác. Nếu đạt được công suất thì sẽ tiết giảm được chi phí”, Thủ tướng Dũng nhận định.

Trước đó, vào ngày 10 tháng 1 năm 2014, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang cũng đã đến VWS làm việc và nói rằng có khả năng sẽ cho phép VWS nhập nguyên liệu tái chế theo dạng thí điểm để chạy nhà máy.

Theo ông Quang, tuy hiện tại các quy định luật pháp chưa cho phép nhập phế liệu để tái chế nhưng vẫn có những cơ chế có thể thực hiện được trong các trường hợp cụ thể.