CÁC CƠ SỞ VẬT CHẤT TIÊU BIỂU TẠI KHU LIÊN HỢP

Các cơ sở vật chất cho Khu Liên Hợp Xử Lý Chất Thải Đa Phước được xây dựng ở phía Tây Bắc của Khu Liên Hợp. Ở các khu vực này, chúng tôi trải một lớp vải địa trên bề mặt lớp đất, sau đó đổ 3 mét cát lên trên để gia cố mặt nền. Hơn 138.000 ống bấc thấm được lắp đặt theo chiều dọc với độ sâu lên đến 9m để giúp hút nước vào hệ thống thu gom nước ngầm. Một bờ đê bằng đất sỏi đỏ để ngăn cách khu vực nhà xưởng với hệ thống kênh rạch cũng như bãi chôn lấp.

TRẠM CÂN

Hai trạm cân với hai bàn cân cho mỗi trạm được xây dựng liền kề phía Tây bãi chôn lấp. Trạm cân được trang bị điện dự phòng và các phương tiện thông tin liên lạc. Trạm cân hoạt động với các cân sử dụng hệ thống vi tính đã lập trình, qua đó theo dõi lưu lượng xe tải và quản lý lượng rác thải đi vào Khu Liên Hợp. Trạm cân được thiết kế để xe tải với chiều dài 20 m có thể lưu thông qua.

NHÀ MÁY PHÂN LOẠI TÁI CHẾ (MRF)

Một nhà máy với diện tích 15.168 m2 (96 x 158m) bao gồm dây chuyền phân loại và tách rời nguyên vật liệu phục vụ tái chế. Nhà máy tiếp nhận khoảng 600 tấn/ngày rác thải được phân loại sơ bộ. Với thiết kế tương tự như ở Hoa Kỳ, công trình này có một hệ thống gồm nhiều dây chuyền phân loại cho những dòng chất thải khác nhau và sản xuất những sản phẩm tái chế các loại. Nhà máy này là tòa nhà có khẩu độ lớn nhất tại Việt Nam được xây dựng mà không cần cột chống đỡ ở giữa.

KHU VỰC CHẾ BIẾN PHÂN COMPOST

Quy trình chế biến phân compost bắt đầu từ việc chọn lọc chất thải có hàm lượng hữu cơ cao và ít túi ni lông nhất lấy từ nguồn rác Thành phố giao. Chất thải phân loại được đưa vào máy nghiền. Sau đó, chất thải đi qua băng tải nam châm nhằm loại bỏ kim loại, rồi đi vào máy tách thổi loại bỏ túi ni lông và các vật liệu nhẹ không cần thiết.

Chất thải được đưa vào túi ủ dài 80 x 3 m nhằm hạn chế mùi để bắt đầu quy trình phân hủy sinh học. Không khí cưỡng bức được đưa vào túi ủ thông qua các đường ống có lỗ đục bên trong túi. Quá trình ủ được thực hiện từ 2 đến 4 tuần tùy thuộc vào loại chất thải.
Nguyên liệu sau khi ủ được đưa vào xưởng chế biến khép kín để tạo luống và phân loại lần cuối.

NHÀ MÁY XỬ LÝ NƯỚC THẢI VÀ NƯỚC RỈ RÁC

Module 1 công suất 3.000 m3/ngày sử dụng hệ thống MBR là sự kết hợp giữa xử lý bằng sinh học và màng lọc. Công nghệ này có thể xử lý mọi loại nước thải đạt đầy đủ các tiêu chuẩn xả thải của Việt Nam, đồng thời là hệ thống đầu tiên áp dụng công nghệ này tại Việt Nam.

Module 2 xử lý nước rỉ rác đậm đặc sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược kép có công suất xử lý 280 m3/ngày, xử lý được mọi loại nước thải và đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chuẩn xả thải của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên công nghệ này được áp dụng để xử lý nước rỉ rác tại Việt Nam.

Module 3 Nhà máy xử lý sử dụng công nghệ lọc bơm hóa chất với công suất hiện tại là 4.000 m3/ngày. Nhà máy này có thể xử lý một số loại nước thải đạt đầy đủ các tiêu chuẩn xả thải của Việt Nam.

XƯỞNG SỬA CHỮA VÀ BẢO TRÌ THIẾT BỊ

Một xưởng sửa chữa và bảo trì thiết bị khép kín có thể thực hiện việc bảo dưỡng cho 8 thiết bị hạng nặng cùng lúc, và nhà kho cho các thiết bị phụ tùng.

HỆ THỐNG RỬA XE

Một hệ thống rửa kín tự động dành cho các xe cỡ lớn đang hoạt động.

TRẠM ĐIỆN CAO / HẠ THẾ

Điện đi vào trạm này sẽ phân phối điện cho tất cả các công trình khác nhau trong Khu Liên Hợp. Trạm điện được thiết kế nhằm đồng bộ hóa tất cả các thiết bị trong tương lai khi sử dụng máy phát điện bằng khí thu hồi từ bãi chôn lấp. Một máy phát điện dự phòng luôn túc trực để cung cấp điện cho các hoạt động cần thiết và vì mục đích an toàn trong trường hợp xảy ra sự cố mất điện.

NHÀ ĂN VÀ HỆ THỐNG TỦ KHÓA DÀNH CHO NHÂN VIÊN KHU LIÊN HỢP

Nhân viên làm việc tại bãi chôn lấp, trạm trung chuyển và nhà máy tái chế thay đồ, vệ sinh và ăn uống trong khu vực 2 tầng có diện tích 800m2. Khu vực này còn bao gồm phòng y tế và sơ cấp cứu.

NHÀ MÁY CẤP NƯỚC

Nước cho Khu Liên Hợp lấy từ các giếng nước ngầm và sử dụng lại nước sau xử lý. Nước sau xử lý được sử dụng cho các mục đích khống chế bụi, rửa thiết bị, pha trộn các loại hóa chất khử mùi và diệt côn trùng, làm vệ sinh, cứu hỏa và những việc khác. Các bồn chứa nước và máy bơm bao gồm một hệ thống phân phối trên toàn bộ công trường.

HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ TỪ BÃI CHÔN LẤP

Hạ tầng kỹ thuật bao gồm lò đốt kín và hệ thống thu hồi khí. Nhà máy phát điện từ khí gas được thiết kế để đạt công suất phát tối thiểu 12 MW và sẽ được đưa vào vận hành trong năm 2017 với 2 máy phát điện đầu tiên có công suất 2 MW.

Translate »